Sử dụng Blender để làm các tác phẩm cách điệu

Đây là bài dịch từ bài phỏng vấn của Kirill Tokarev với nghệ sĩ 3D Maylee Mouse trên trang 80.lv.
Mình rất thích phong cách của hoạ sĩ này, các tác phẩm có màu sắc rất tươi sáng và dễ thương.


"Tôi là Melanie, một nghệ sỹ người Pháp, đến với lĩnh vực 3d trong một thời gian ngắn sau khi từ bỏ học tại trường nghệ thuật. Tôi bắt đầu tìm kiếm một nguồn thu nhập bền vững, với khả năng tự do và độc lập. Một người bạn đã đề nghị với tôi bán thử sản phẩm của mình trong Second Life, nghe có vẻ ngớ ngẩn lúc đầu vì nền tảng này khô phổ biến lắm. Tôi đã thử và bắt đầu tự học về dựng hình(modeling) trong Blender bằng cách sử dụng các hướng dẫn trực tuyến, và nó đã thành công. Trong vòng một năm, tôi có thể kiếm sống bằng công việc của mình, bán nhiều thứ khác nhau như quần áo, đồ đạc, sinh vật và nhân vật.


Quy trình làm việc:

Tôi bắt đầu với việc sử dụng các hình dạng đơn giản của Blender để - hoặc làm trên Marvelous Design khi làm với trang phục, nhưng đó là một công việc hoàn toàn khác biệt và cụ thể. Khi làm với các dạng sinh vật hay nhân vật, cá nhân tôi cảm thấy thoải mái hơn khi bắt đầu dựng với các hình khối cơ bản hơn là điêu khắc kỹ thuật số, cì có thể kiểm soát các hình dạng dễ dàng hơn. Khi đã hài lòng với mẫu thiết kế cơ bản, tôi chuyển sang Zbrush và bắt đầu việc điêu khắc kỹ thuật số, chầm chậm tăng các hình khối cũng như các chi tiết chính xác hơn. Sau đó, tôi tiến hành đi lưới lại(retopology) trong Blender và phục dựng (Projection) các chi tiết từ mô hình nhiều đa giác(High poly) và vẽ chất liệu lên mô hình đi lưới lại bằng cách sử dụng Xnormal hay Substance Painter.

Vẽ texture:
Tôi thích vẽ các mô hình của mình với Zbrush, đôi khi tôi thích kết hợp AO và Matcap texture để tạo màu nền cơ sở để vẽ. Trong trường hợp này, tôi trải nhanh UV trước khi bắt đầu vẽ để có thể baking các chi tiết sang polypaint. Khi đã hoàn thành tôi sẽ đem các texture vào Photoshop để chỉnh sửa và kết hợp các map đã bake với các lớp polypaint(layer).


Chuyển đổi phong cách:

Đó là một câu hỏi phức tạp đối với tôi để trả lời bởi vì tôi cảm thấy chưa bao giờ thực sự đặt quá nhiều suy nghĩ vào công việc và thường hay làm việc rất bản năng. Tôi chỉ đơn giản là thích mọi người nói với tôi rằng những tác phẩm của tôi khiến họ cảm thấy hạnh phúc hay cảm thấy ấm lòng khi nhìn qua. Tôi rất ngạc nhiên khi có thể họ cảm thấy như vậy chỉ với một hình ảnh duy nhất, vì vậy tôi đã cố gắng hết mình để truyền tải nhân vật bằng tình yêu, niềm vui thích và sự tử tế. Tôi thường xuyên xem những tài liệu tham khảo, và lấy cảm hứng từ những nghệ sĩ khác trong ngành, tôi cũng thích lấy cảm hứng từ những kỹ niệm thời niên thiếu. Bên cạnh đó, tôi cũng đảm bảo tìm được sự hài hoà và tính cân bằng trong các hình dạng và màu sắc cho dù đang sử dụng ở bất cứ công cụ nào.


Trình bày mô hình:

Từ khi tôi hầu hết đăng tải lên các tác phẩm của mình cho Second Life, tôi rất hiếm khi vẽ hoặc giới thiệu trực tuyến các tác phẩm của mình . Nó xảy ra một lần khi tôi thực sự hài lòng những thứ có lợi cho Porfolio của tôi. Tôi thích Render các mô hình bằng Blender Cycles, điều thuận tiện nhất cho tôi từ khi bắt đầu làm quen với các phần mềm. Thường thì rất đơn giản, tôi chỉ đặt một vài đèn và một nền đơn giản, đặt một camera và sau một vài tuỳ chỉnh tôi render. Sketchfab cũng là một chọn lựa tuyệt vời để giới thiệu các mô hình 3D, đặc biệt là cho các nghệ sĩ 3D khác để xem, tôi đặc biệt quan tâm đến việc xem lưới từ các mô hình khác, tôi thích kiểm tra chúng từ mọi góc độ và tôi có lẽ không phải là người duy nhất.


Sự ấm áp:

Tôi không nghĩ rằng tôi có bất kỳ bí mật gì về điều này, tôi cảm thấy rằng cái nhìn giống như Handpainted texture của các texture của tôi thực sự là giống . Tôi có chỉnh sửa và chỉnh màu bằng Photoshop nhưng cũng không có gì lớn. Tôi cũng tin rằng thêm một chút nhiễu hạt(Grain), độ sâu trường ảnh(DOF) và các hạt bụi bay giúp làm cho hình ảnh trông tự nhiên và đưa mọi thứ gần nhau hơn."

Người phỏng vấn: Kirill Tokarev | 80.lv

Link gốc tham khảo:


Maylee Mouse

Tổng hợp và dịch:

Trần Thái Dương

9 Likes

Có một chút nền tảng nghệ thuật vào, mọi thứ trông khác hẳn nhỉ

1 Like

Đơn giản mà đẹp ghê, trong Second Life mình bán sản phẩm được hả anh :smiley:

A chưa chơi game này, chắc là bán đc. Hầu hết đều bán đc, mấy game offline còn bán đc ấy em

1 Like