Series Ứng dụng của Blender trong Kiến Trúc

Mình xin chia sẻ series Ứng dụng của Blender trong Kiến Trúc
Trong series này, mình sẽ chia sẻ các bước dựng nội + ngoại thất trong Blender dựa trên công việc mình đang làm cũng như các thủ thuật, biện pháp của dựng nội ngoại thất nói riêng và của sử dụng Blender nói chung.
Mình hi vọng rằng Series này sẽ giúp các bạn (đặc biệt là các bạn đang trong giai đoạn đầu tìm hiểu Blender) dễ dàng tiếp cận hơn với Blender, bổ sung các kỹ năng cũng như có một cái nhìn khách quan và cụ thể hơn về cơ hội công việc khi sử dụng Blender tại Việt Nam hiện nay ở một mảng nhỏ là Kiến Trúc.
Mình sẽ cập nhật series hàng tuần trong bài viết này.
Trong quá trình thực hiện Series chắc chắn có sảy ra sai sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để Series được hoàn thiện và có ích hơn.


Phần 1
Phần 2
Phần 3
Phần 4
Phần 5
Phần 6
Phần 7

12 Likes

Em ủng hộ nhiệt tình bác ơi.

1 Like

Thanks ad

1 Like

Cảm ơn anh !

1 Like

Quá tuyệt, hi vọng sẽ có nhiều chia sẻ kiến thức hơn về lĩnh vực Kiến trúc với Blender :).

2 Likes

Các pro blender và 3D archviz cho em hỏi 1 vài vấn đề, hiện tại, xếp theo thứ tự về thư viện 3D cho mảng kiến trúc thì 3Dsmax vẫn vượt trội, tiếp tới là Sketchup, với 1 người mới toanh về blender thì:

  • Mức độ đa dạng của thư viện blender so với 2 phần mềm kia như thế nào ?
  • Khả năng convert thư viện từ 3dsmax sang blender so với 3dsmax sang sketchup dễ hơn hay khó hơn ?

Hiện tại em đang làm bên sketchup, nhưng cần thêm 1 phần mềm đồ họa dựng hình chuyên sâu hơn, sketchup thì chắc tầm 1-2 năm nữa là đủ sức mua nhưng nghía sang giá 3dsmax thấy cao quá nên lại thôi.

Mình xin phép trả lời 2 câu hỏi của bạn
_ Mức độ đa dạng của thư viện Blender hiện tại không nhiều và đa dạng bằng 2 phần mềm kia, hiện tại có rất nhiều đồ dùng cho Blender xuất từ 3dsMax hoặc SU sang
_ Khả năng convert thư viện từ 3dsMax sang Blender khá ổn trừ phần vật liệu, bạn chỉ cần xuất file đuôi obj/fbx là được

1 Like
  • Mức độ đa dạng về model kiến trúc thì ko bằng 2 pm kia đc. Vì 2 pm kia chuyên kiến trúc còn blender thì ứng dụng rộng hơn và nó phụ thuộc vào hệ sinh thái nữa
  • Khản năng convert từ 3ds và sketchup sang Blender mình thấy khá ok.
    Có addon convert trực tiếp từ 3ds sang blender ở đây, mình có sử dụng thử thì cũng phải chỉnh sửa lại 1 chút nhưng nói chung là ổn

Blender cũng có addon để import trực tiếp file sketchup (bản cũ), mình có làm 1 video ở đây

Việc chuyển đổi qua lại giữa các phần mềm, kết hợp giữa các pm với nhau cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm setup trong mỗi pm để không bị lỗi do việc đọc dữ liệu giữa chúng không tương ứng với nhau. Ko chỉ riêng Blender mà các pm khác cũng vậy

1 Like

Cho mình hỏi trong quá trình làm việc bạn có gặp nhiều khó khăn khi sử dụng blender ko? Về thời gian render cũng như việc quản lý các khung cảnh cực lớn trong kiến trúc chẳng hạn.
Hiện tại nhóm bọn mình đang là kiểu heavy user của 3dsmax nhưng đang có định hướng chuyển dần workflow sang blender.
Hy vọng bạn có thể chia sẻ quy trình làm việc cũng như kinh nghiệm của bạn
Cám ơn rất nhiều.

1 Like

Hiện tại thì công việc của bên mình không đòi hỏi chất lượng cao nên không có gì khó khăn khi sử dụng Blender. Về thời gian render trong Blender mình cũng không thể trả lời chính xác cho bạn được vì còn phụ thuộc vào độ chi tiết, quy mô công trình, render góc phối cảnh hay render toàn bộ công trình, render có chuyển động hay không, kích thước ảnh,…
Với mỗi công trình bên mình thường xem cần dựng những gì, phần nào có thể tùy biến được, phần nào có thể copy ra được, phần nào cần xử lý chi tiết,… từ đó đưa ra các lựa chọn, thủ thuật áp dụng vào quá trình làm, đảm bảo đúng tiến độ.
Ví dụ như ảnh mình đính kèm bài viết ở đầu trang là một dự án cỡ nhỏ bên mình làm, trung bình thời gian làm khoảng 20-40 giờ/1 người làm/dự án ngoại thất như vậy trước khi render ảnh đưa đến khách hàng kiểm tra và chỉnh sửa (chất lượng ảnh do bên đối tác yêu cầu)

Nhóm mình có định hướng dùng Blender làm main software trong tương lai luôn. Nhưng hiện tại mình đang khá lo lắng về vấn đề performance của blender so với 3dsmax và tốc độ render của cycles so với vray hoặc corona. Ngoài ra còn có vấn đề với hệ thống quản lý layer của blender và khả năng tương thich với file dwg dfx nữa.

Gửi bạn một số hình ảnh về kiến trúc từ BlenderArtists để bạn có thể tự đánh giá khả năng của Blender có thể đáp ứng được nhu cầu của bên bạn hay không?
Hiện tại tốc độ render của Cycles cá nhân mình nghĩ là chấp nhận được, đối với các khung cảnh lớn render bằng cpu sẽ có lợi hơn gpu nhiều.
Hệ thống quản lý layer của Blender bạn có vấn đề gì?
Tương thích file dwg, dxf thì mình có chia sẻ với bạn nên import bản vẽ dưới dạng dxf, nhưng trước đó, bạn cần phá block bản vẽ dwg trong cad trước khi chuyển sang dxf vì Blender không đọc được hết khi vẫn còn block (đây cũng là một hạn chế khi phải import các bản vẽ phức tạp)

1 Like

team bạn là team nội thất/kiến trúc nhỉ ? :grin:

Anh ơi cái add on import max sang blender nó có convert được vật liệu vray sang vạt liệu củ blender không anh hay là chỉ vật liệu thuần xủa max thì mới được vậy

Convert được vật liệu v-ray sang cycles. Nhưng vẫn phải chỉnh sửa lại chút trong Blender chứ ko làm phát đc luôn như quảng cáo :slight_smile:

1 Like

Hiện tại mình đã kết thúc mục 1 trong Series Ứng dụng Blender trong kiến trúc.
Thời gian tới mình sẽ tiếp tục mục 2 của Series này và thay đổi một số lưu ý quan trọng .
Mọi người có bất kỳ góp ý, thắc mắc gì về series xin hãy bình luạn dưới bài viết này hoặc trên kênh Youtube của mình để Series ngày một hoàn thiện hơn.
Xin cảm ơn sự quan tâm của mọi người trong thời gian vừa qua.:grin:

5 Likes