Quan điểm cá nhân về một số vấn đề quan trọng mà người mới học Blender quan tâm

Xin chào các bạn! Chúng ta đến với Blender không ngoài 3 mục đích: thử tìm hiểu chơi xem có gì hay, làm một sản phẩm gì đó để khoe mẽ hoặc mong muốn kiếm một công việc trong tương lai với nó.
Có thể đầu tiên bạn thử tìm hiểu Blender xem nó thế nào, sau đó bạn tạo ra một sản phẩm, khi khoe khoang bạn cảm thấy đắc ý, khoái chí các kiểu. Sau đó thì bạn nghiêm túc tìm hiểu xem liệu nó có kiếm ra được tiền không và kiếm như thế nào.
Lúc ấy bạn sẽ có những câu hỏi: học Blender có lâu không? Học Blender thì làm gì? Học Blender sau đó làm việc cho ai? Để được tuyển dụng với Blender thì cần những kiến thức và kỹ năng gì? Cần những bằng cấp và chứng chỉ gì nếu chỉ có kỹ năng Blender?..
Câu trả lời là hãy tạo một portfolio thật ngầu.
Một hồ sơ tác phẩm thật chuyên nghiệp và cool ngầu sẽ thể hiện tuyệt vời khả năng của bạn. Những tác phẩm của bạn thể hiện kiến thức và kỹ năng của bạn. Bạn có thể làm được những gì? Bạn chuyên sâu về mảng nào: modeling, animation, vfx, script, …? Những mảng nào bạn còn yếu?
Những công ty tuyển dụng bạn dựa trên những gì bạn có thể làm cho họ. Thông qua portfolio, họ sẽ nhìn thấy bạn phù hợp với vị trí nào trong công ty của họ. Portfolio là bằng cấp duy nhất của bạn mà họ quan tâm.
Thời gian để bạn học Blender đến khi có được việc làm là portfolio của bạn có người để ý đến và đề xuất công việc với bạn.
Nếu bạn chưa có kỹ năng hoặc kỹ năng chưa cao mà muốn có công việc, hãy kết bạn với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực và có thể bạn sẽ kiếm được một vị trí học việc ở một công ty nào đấy.
Newbie trẻ trâu có một số suy nghĩ rất ối zời. Giả dụ như: em muốn tự mình làm một phim bom tấn, em muốn tự mình làm một game siêu phẩm,… Nếu bạn nghĩ bạn tự làm được từ A-Z, bạn sẽ chọn cách vừa học, vừa làm và phát triển siêu phẩm của mình từ từ. Bạn sẽ chỉ luẩn quẩn xung quanh 2 công việc: tạo ra, xóa đi, tạo ra, xóa đi,… và siêu phẩm của bạn không bao giờ được hoàn thành. Xin lỗi bạn, cuối cùng giấc mơ của bạn cũng không trở thành hiện thực và bạn sẽ trở thành một nhân viên nhỏ nhoi của một công ty nào đó, hoặc làm một freelancer bị cuộc sống cơm áo xoay như chong chóng. Nếu bạn có thời gian để hội tụ đủ các kỹ năng của một đạo diễn thì bạn vẫn phải đứng trước một đống nhân viên và trả lương cho họ, trước khi họ giúp bạn hoàn thành giấc mơ của mình.
Nếu bạn muốn giống như Nguyễn Hà Đông, hãy mua và trúng Vietlott trước đã.
Nếu bạn là người mới, bạn có thể học tập và tìm kiếm công việc với Blender theo trình tự sau:

 1. Học Blender căn bản.
 2. Hoàn thành các tác phẩm của riêng mình và chia sẻ lên cộng đồng.
 3. Học hỏi từ các nhận xét và góp ý.
 4. Học các kỹ năng nâng cao và chăm chỉ thực hành và chăm chỉ chia sẻ kiến thức.
 5. Quay lại bước 2.
  Hiện nay, cộng đồng Blender tại Việt Nam đã rất đông đảo và nhiều người sẵn sàng hỗ trợ và giúp bạn trở nên tốt hơn. Trong vòng từ 2 - 5 tháng liên tục học tập với tinh thần học hỏi và tương tác cao, bạn bắt đầu trở nên có giá trị trong cộng đồng và cơ hội công việc sẽ đến với bạn sớm.
  Chúc các bạn thành công.
  PS: Mời các anh chị, các bạn có kinh nghiệm tuyển dụng và làm việc trong các lĩnh vực 3D với Blender chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để các bạn mới có cái nhìn đúng trước khi bước chân vào lĩnh vực đầy màu sắc và thử thách này.
2 Likes

Thường thì các bạn mới hay có ước mơ làm phim hoạt hình như phim bom tấn. Làm game phải khủng. Mới đầu chưa biết gì thì hăng hái lắm. Sau khi nghe tư vấn cần phải học những gì là bắt đầu nản. Thôi làm con Vietlott cho dễ :smiley:

1 Like