Những vấn đề về Blender 2.8 (chia sẻ và thảo luận)

Bài viết này của mình mang nhiều tính chia sẻ thảo luận dưới góc nhìn cá nhân về bản 2.8
Mình hi vọng mọi người sẽ tích cực tham gia chia sẻ, thảo luận thêm về Blender 2.8 trong bài viết này một cách thoải mái để làm quen dần với phiên bản mới này

Blender 2.8 có rất nhiều điều mới thú vị

Phần ấn tượng và gây tranh cãi nhất hiện nay là việc đổi Selection từ chuột phải sang chuột trái.

Blender 2.8 giúp những người dùng phần mềm khác dễ dàng tiếp cận Blender hơn, khiến những người đã sử dụng Blender lâu hơi khó chịu khi phải đương đầu với việc “trên bảo dưới không nghe”, đầu nói chọn bằng chuột trái nhưng tay vẫn chọn bằng chuột phải theo thói quen.

Ngoài việc đó ra, với Blender 2.8, chuột phải đã được gán thêm rất nhiều chức năng mới thay cho việc dùng phím tắt.

Ví dụ như: Set origin sẽ không cần nhìn bàn phím và ấn tổ hợp phím dài ngằng Shift Ctrl Alt C nữa mà chỉ cần Chuột phải và một cái click thôi. Thời gian thao tác giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên giao diện của Blender 2.8 chưa hoạt động tốt, hình ảnh dưới đây là một ví dụ:

Trong edit mode, khi chọn điểm số 1, điểm số 2 nằm dưới trục tọa độ nên không thể bấm chọn tiếp bằng cách giữ Shift và click chuột trái được (ở bàn 2.79 thì hoàn toàn bấm được dễ dàng). Bên cạnh đó, khi chọn điểm số 1 và click đúp chuột trái vào cạnh thì điểm số 2 cũng được lựa chọn (nhưng thực ra là chọn cả cạnh nếu cạnh đó có một điểm thứ 3, đây cũng là một tính năng mà bản 2.79 không có khi phải giữ Alt Chuột phải mới chọn cả cạnh được)

4 Likes

Cái click đúp là chọn Loops, khá hay
A cũng đang gặp khó khăn khi chọn điểm ở dưới trục toạ độ. Giải pháp là vô hiệu trục toạ độ khi nhấn Shift hoặc Ctrl (dev làm chứ a ko biết làm :slight_smile: )
Chọn kiểu Lasso thì vẫn để Ctrl Chuột phải, đã đổi sang chuột trái sao ko đổi luôn cái này?

1 Like

Em cũng phải ẩn trục tọa độ đi trong overlays vì khi làm mà không click được thì rất khó chịu, mà em ẩn đi nhiều lúc lại phải bật lên vì cần dùng :)))
Vụ Lasso thì em đang thấy họ để Ctrl Chuột trái là bỏ chọn ngược với Box Selection là chọn, em cũng không biết vì sao họ để vậy luôn

1 Like

Bỏ chọn trong Select box nên để là Alt Chuột trái, theo nguyên tắc phím tắt trong blender thì khi kết hợp với Alt sẽ là công cụ ngược lại

1 Like
  • Điều bất ngờ lớn với em là đổi nút W(Special key) thành chuột phải, mới đầu tải về nhấn hoài mà nó không ra tưởng bị lỗi. Còn vụ chọn bằng chuột trái thì hồi trước đã chỉnh theo maya nên quen nên cũng dễ.
  • Phần modeling phải chi tích hợp thẳng F2 vào luôn thì hay quá. Mỗi lần muốn tạo face nhấn F nó toàn ra tris.
  • Phần viewport khỏi chê lun, cảm giác vừa model xong là xem được kết quả liền, rất nhanh.
2 Likes

Walk navigation (chế độ đi bộ góc nhìn thứ 1 như game FPS):
_ Ở phiên bản 2.79 phím tắt của công cụ này là Shift F, tuy nhiên ở phiên bản 2.8 phím tắt đã thay đổi thành Shift ~
_ Các phím chức năng đi kèm sau khi bật Walk navigation vẫn giữ nguyên như G là bật lực trọng trường, V là nhảy,…

2 Likes

Focal length: Ở phiên bản 2.8 này, chúng ta đã có thể chỉnh trực tiếp Focal length của camera trong cửa sổ 3D song song với việc chỉnh thông số trong cửa sổ Properties, bằng cách bấm vào khung nhìn của camera và kéo thả

2 Likes

Purge (lọc file)
_Ở phiến bản 2.7x: Chức năng Purge (trong Orphan data) lọc rất nhanh các text, group, mesh, material thừa không dùng đến (lọc toàn bộ) và tự động save file ngay sau khi Purge. File sau khi purge sẽ giảm dung lượng ngay tức thì.
_ Ở phiên bản 2.8 Beta: Chức năng Purge (vẫn trong Orphan data) không lọc toàn bộ file mà chia ra từng loại text, group, mesh, material riêng biệt để lọc nhưng lại không có lọc toàn bộ. File sau khi purge không giảm dung lượng mà phải save lại mới có tác dụng.

Background Image
_ Ở phiên bản 2.7x: Tính năng Background image được đặt trong bảng Properties (phím tắt N)
_ Ở phiên bản 2.8: Tính năng này được để trong tùy chọn của Camera

1 Like

Di sản của Background image. A chuyển qua Empty lại thấy tiện hơn

1 Like

Em cũng dùng empty image, tùy biến dễ dàng và phù hợp hơn

1 Like

Mở một cửa sổ Blender mới
_ Đối với các phiên bản 2.7x, việc mở một cửa sổ Blender mới để làm việc có thể thực hiện bằng cách giữ phím Shift và bấm chuột trái dưới thanh taskbar của hệ điều hành Windows


_ Tuy nhiên ở bản 2.8 Beta hiện tại chức năng này không sử dụng được

Cắt liên kết node (Cut links)
_ Ở phiên bản 2.7x, việc cắt đoạn kết nối giữa các node trong Node editor có thể sử dụng bằng cách giữ phím Ctrl và kéo chuột trái
_ Tuy nhiên ở bản 2.8 Beta, chuột trái thay cho chuột phải, phím tắt trên không thể sử dụng mặc dù chú thích cho lệnh Cut links vẫn là Ctrl Left mouse
Bên cạnh đó lệnh này còn chuyển hẳn sang một công cụ phía bên trái cửa sổ Shade editor thay vì nó chỉ là công cụ nhất thời như bản 2.7x
Phím tắt sử dụng cho công cụ này đổi thành Shift Spacebar + 7

1 Like

Bản 2.8 Window 32bit, rất dễ “crash” khi nhấp vào icon “material”, bản beta mới tải về cũng bị, bình thường model thì không sau, bấm chuyển qua material nó “crash” liền, và sau đó thì bị vậy riết. Mình nhớ là mở chục lần đều bị chục lần =)).

1 Like

Với máy không đủ mạnh thì bạn chuyển sang Tab Material rất dễ bị crash do Tab Material mặc định để preview luôn nên khá là nặng. Để giảm thiểu crash thì nên chia cửa sổ đang làm việc và mở một cửa sổ Shader nhỏ là được. Dạo gần đây cũng có khá nhiều người phàn nàn về bản 2.80 vẫn tiếp tục crash, nhưng vấn đề này không thể tránh vì bản 2.8 vẫn đang phát triển và cải thiện.

1 Like

Không thấy ai nhắc tới bố cục của sắp xếp của Blender 2.80. Khác hẳn phiên bản cũ luôn. Mình chưa sử dụng Blender bao giờ. Muốn học thì có nên sử dụng luôn phiên bản mới không, đỡ mất công hình thành thói quen cũ? Khổ nỗi các tut đều là phiên bản cũ.

Học luôn bản mới nhé

1 Like

Đổi là đúng rồi mấy pa, cả 1 nền công nghiệp kỹ xảo phim ảnh VFX, games họ tiếp xúc làm việc với 3dsmax hay maya từ lúc bắt đầu ở tuổi 18. Đến giờ toàn trên 30 tuổi tức mười mấy năm kinh nghiệm và thói quen sử dụng 2 cái kia. Blender dù có nhiều công dụng đến đâu nhưng không thân thuộc với người dùng số đông thì lấy đâu ra động lực để dev nhúng tay vào. Bên khâu dựng phim Compositing có 1 phần mềm opensource copy nguyên UI/UX của Nuke Fusion đó thôi.
Thức thời mới là tuấn kiệt :smile:

Oa, có thằng Tây làm luôn mọi thứ giao diện của bản 2.8 giống như Maya, thêm phần paint texture nút tắt giống hệt Photoshop nữa là dân Pro chuyển sang làm Blender được. Chỉ cần donate cho nó 1$ :rofl:

1 Like