Đề xuất cách xưng hô

Trong diễn đàn sẽ có rất nhiều người ở các độ tuổi khác nhau. Sẽ có trường hợp người trẻ gọi những người già là BẠN, khi biết tuổi rồi sẽ thấy ngại, hoặc người nhiều tuổi sẽ thấy tự ái. Người nhiều tuổi nếu xưng anh với mọi người cũng không được vì có người còn nhiều tuổi hơn. Vậy xưng hô như nào để thể hiện sự tôn trọng với người khác và ai cũng có thể xưng hô như vậy được?

Các diễn đàn lớn cũng tự tạo ra các kiểu xưng hô độc đáo như: CÁC THÍM trên voz, hay CÁC CỤ trên otofun

Diễn đàn mình cũng nên tạo một cái gì đó đặc biệt.

Hãy tạo ra văn hóa riêng cho cộng đồng này, các bangster thấy sao?

10 Likes

đúng rùi, cứ xưng em gọi bác cho nó lành :)))

Các bác có đề xuất nào độc hơn không?

Em đề xuất bên cạnh tên nick mỗi người cũng có danh hiệu thể hiện thời gian thực ng đó hoạt dộng trên diễn đàn nữa, hoạt động càng nhiều danh hiệu càng cao quý. Ví dụ mọi ng trong diễn đàn như những nông dân cày cuốc đêm ngày thì ng mới tham gia bên cạnh nick có danh hiệu từ thấp đến cao như sau: Khách vãng lai, Nông dân mới nhập hộ khẩu, nông dân chăm chỉ, bá hộ, lý trường, già làng v.v…

đây chỉ là ví dụ thui mình có thể ko dùng chủ đề nông dân mà chọn chủ đề khác để đặt biệt hiệu cho thành viên.

1 Like

Ý tưởng này trước có định thực hiện bên cgvn mà chưa làm được này. Nếu ae thống nhất được vụ này thì rất hay
Trên diễn đàn cũng có sẵn hệ thống level rồi, rất dễ để áp dụng

5 Likes

Level kiểu gì mà tên nó mang tính ngành mình tí ạ, kiểu như Tập vẽ, Hoạ sĩ, Thiết kế vv :v

2 Likes

Theo bác thì mình nên dùng kiểu hài hước hay nghiêm túc

các đồng chí thì sao ak…

Nghe nghiêm túc vl :smile:

Em là người miền trung nên chắc khi xưng Bác sẽ thấy hơi kỳ, nhưng em thấy cũng hay
Em thấy có một kiểu xưng hô cũng hay là “Mate” , mate thường được dùng cho các thành viên trong gia đinh và không phân biệt giới tính, em nghĩ nó nghe có vẻ độc với lại gần gũi
Không biết các bác nghĩ sao ?

1 Like

Chủ đề này hay à nhe. Mình thì xưng mình, gọi bạn hoặc xưng tên. Bạn già hay bạn trẻ thì cũng được mà. Mình ko quen gọi BÁC (dù đáng tuổi bác một số bạn thật :stuck_out_tongue:)

1 Like

Chào các bạn trong diễn đàn. Theo mình về cách xưng hô không có gì phức tạp cả. Trong diễn đàn chung ( cho nhiều người và không phân biệt tuổi) thì các bạn nên xưng là mình / tôi và gọi mọi người là bạn như vậy sẽ không phân biệt vùng miền gì. Còn trong trường hợp các bạn đã biết về nhau (VD như tuổi) thì khi nói chuyện hay trả lời nhau trên diễn đàn nên tôn trọng nhau là được, không nên dùng các từ ngữ vùng miền riêng khiến người khác đọc sẽ thấy khó hiểu hoặc gây hiểu nhầm.

2 Likes

VN xưng hô phức tạp nhỉ, mà ko riêng gì VN, mình thấy Nhật cũng phức tạp

Em thấy cứ bác bác em em cho nó thân mật gần gũi đi ạ

1 Like

Mình muốn tạo ra một văn hóa mới về cách xưng hô ấy. Nên tìm ra cái gì đó mới, độc đáo

1 Like

Em nghĩ gọi em- bác nghe gần gũi còn tôi - bác thì thấy hơi khách sáo. Em - bác thì thân quen nhau từ trước hoặc là người mới (ít kinh ng) xưng hô để thể hiện kính trọng với ng làm lâu năm ạ :smiley:

1 Like

Em - Bác dành cho người trẻ hơn
Tôi - Bác dành cho người tự thấy mình già rồi :smiley:
Đúng là xưng tôi thì có gì đó hơi khách sáo

Mình với bro , anh em thấy sao :grin:

Qua các comment ở trên đa số mọi người đều đồng ý với cách xưng hô “Em - Bác”, cá nhân em thấy cách xưng hô này cũng khiến mọi người gần gũi với dễ trò chuyện hơn. Đa phần các diễn đàn khác mọi người cũng hay xưng hô như vậy khi chưa biết tuổi của nhau. Nhưng với những người lớn tuổi hơn hẳn thì như vậy có vẻ không ổn, họ đa phần xưng hô “Mình - Bạn” bởi biết người nhiều tuổi nhất trong diễn đàn chắc chắn kém tuổi mình, vậy cho nên em xin mạnh dạn đề xuất: “với mấy người trẻ trẻ thì cứ Em - Bác cho tiện, còn những bác lớn tuổi hơn thì Bạn - Mình cho gần gũi được không các bác?” :))))

1 Like

Kính chào các anh chị và các bạn.
Em xin phép đưa ra ý kiến cá nhân của mình như sau:

 • Cách xưng hô Em - Bác là một cách xưng hô thân mật và gần gũi (Kiểu xưng hô Em-Bác dành cho một người đã có con gọi người vai trên trong cùng một thế hệ và cả hai có quan hệ thân thiết với nhau, có thể dùng ngôn từ suồng sã mà không bị xét nét, đánh giá).
 • Nhìn đi nhìn lại, ta thấy các xưng hô Em - Bác là bình thường và phù hợp. Chúng ta có thể xưng hô như vậy trước đông người hoặc những sự kiện lớn mà không bị phản cảm hoặc xét nét quá nhiều. Các kiểu gọi như: các Thím, Các Mẹ, các Ông, các Cụ… như ở các diễn đàn khác, có lẽ ít được chào đón hơn. Cách gọi các Bố thì ít thấy và cũng không phù hợp. Xưng Tôi thì có vẻ nghiêm túc và hơi xa cách. Xưng hô Tao-Mày theo kiểu nước ngoài thì nhiều người không quen.
 • Nếu ta đã biết đối tượng ta đang tranh luận nhiều tuổi hơn ta thì xưng Em gọi Bác, ít tuổi hơn ta thì xưng Anh gọi Chú, hoặc Anh-Cô (nếu biết giới tính). Ví dụ: Chào cô, anh thấy ảnh của cô rất là đẹp lão.
 • Nếu ta không rõ tuổi tác của đối tượng ta đang tranh luận thì cứ nhìn vào huy hiệu hay cấp bậc trong diễn đàn mà gọi. Người đóng góp cho cộng đồng nhiều hơn ta thì xứng đáng làm tiền bối của ta, còn kẻ vô danh thì ta cứ đợi kẻ đó hữu danh rồi tính tiếp.
 • Dĩ nhiên ý kiến trên chỉ dành cho những người không có quan hệ họ hàng. Nếu trong gia đình mọi người có ai đẻ ra ai mà cùng tham gia diễn đàn thì cứ theo tôn ti trật tự mà gọi, để không xúc phạm đến thuần phong mỹ tục.
  Cách xưng hô chỉ có thể gây nên các hiệu ứng tích cực hoặc tiêu cực ở mức thấp khi giao tiếp trên diễn đàn. Cốt lõi vẫn là thái độ tôn trọng đối phương, tránh đụng chạm, xúc phạm đến nhau, phân biệt rõ đâu là tranh luận, đâu là tấn công cá nhân.
  Những phát ngôn của ta trên diễn đàn nó phản ánh rõ ràng ta là con người thế nào. Khi ta nói, có thể lời nói chịu sự chi phối của cảm xúc và chúng ta không kịp suy nghĩ thấu đáo. Nhưng khi gõ ra những dòng tranh luận, chúng ta được suy nghĩ và kiểm soát phát ngôn của mình. Lướt qua một số diễn đàn, rất dễ nhận thấy những người thiếu kiểm soát, thiếu văn hóa và không xứng đáng được tranh luận với ta.
  Một diễn đàn tranh luận sôi nổi, trong đó các thành viên tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau, mỗi chủ đề có một hiệu quả nhất định, gây nên một sức hút và khơi gợi hứng thú với những người ngoài cộng đồng chưa biết đến Blender. Em nghĩ đó mới chính là thứ văn hóa mà chúng ta cần hướng đến và phát triển.
5 Likes