(Dành cho người mới) Import bản vẽ AutoCAD vào Blender để dựng nội - ngoại thất

Xin chào các anh em, chị em, và các cháu!
Mình xin chia sẻ cách import bản vẽ AutoCAD vào Blender để dựng nội, ngoại thất. Mình viết bài này nhờ vào kinh nghiệm hơn 1 năm làm diễn họa nội, ngoại thất với Blender và công việc Export/Import này mình đã làm vài trăm nghìn lần (lần nào cũng ok).
Cách làm như sau:

  1. Chuẩn bị.
  • Bản vẽ cad có định dạng DWG hoặc bất kỳ bản vẽ nào có thể mở bằng AutoCAD.
    image
  • Máy tính có cài đặt Blender, AutoCAD(hoặc DraftSight với những ai không có tiền mua AutoCAD).
    image
  1. Xuất bản vẽ ra file DXF.
  • Mở bản vẽ bằng AutoCad(hoặc DraftSight - Các lệnh trong DraftSight tương tự như trong AutoCAD).
  • Gõ lệnh UCS (lệnh đặt gốc tọa độ), bấm Enter hoặc phím cách ( phím Space Bar) để thực hiện lệnh.
    image
  • Đưa con trỏ chuột bấm vào một vị trí trên bản vẽ. Vị trí này là gốc tọa độ của bản vẽ sẽ xuất ra - nghĩa là khi Import vào Blender, điểm này sẽ trùng với điểm 3D Cursor. Nhấn Enter hoặc dấu cách để kết thúc lệnh.
  • Gõ lệnh X (Explode - Lệnh phá khối), Enter. Quét chuột để chọn vùng bản vẽ cần xuất. Quét từ phải sang trái sẽ chọn tất cả các nét mà chúng có một phần hoặc toàn bộ trong vùng chọn. Quét từ trái sang phải sẽ chỉ chọn những nét nào nằm hoàn toàn trong vùng chọn. Sau khi chọn, gõ Enter (SpaceBar) để thực hiện phá khối. Đây là thao tác quan trọng, thường thì mình lặp lại vài lần thao tác phá khối này cho chắc cú. Chúng ta phải phá khối vì nếu không phá, sẽ không được.
  • Gõ lệnh W (WriteBlock) để hiện bảng tùy chọn WriteBlock
    image
    Hộp thoại Write Block hiện ra như sau:
    image
    Lựa chọn tùy chọn Objects, trong vùng Objects bấm vào nút Select Objects. Lúc này hộp thoại Write Block ẩn đi, chúng ta kéo chuột để lựa chọn vùng bản vẽ sẽ xuất. Quét chuột giống như khi ta phá khối. Sau khi tạo vùng chọn xong, ta bấm Enter (hoặc dấu cách) để hiện lại hộp thoại Write Block.
    Trong phần Destination, chú ý có hai phần: File name and path là đường dẫn đến file sẽ xuất ra, ta có thể bấm vào nút (…) bên cạnh hộp đường dẫn để chọn lại. Nếu chọn lại thì lưu ý Files of type phải là DXF; Insert Units là đơn vị đo của bản vẽ, ta chọn lại thành mét hoặc cm, tùy.
  • Bấm OK để xuất bản vẽ thành file DXF. Thời gian xuất file nhanh hay chậm phụ thuộc vào số nét cần xuất ra file và độ xấu đẹp của bản vẽ. Thông thường chúng ta phải đợi khoảng vài mili giây mới xuất ra file xong.
  1. Import file DXF vào Blender.
  • Mở Blender.
  • Truy cập Menu File -> Import -> Hiện danh sách. Nếu mục chọn AutoCAD DXF chưa xuất hiện, nghĩa là Add-on Import/Export DXF chưa được bật.
  • Để mở Add-on này, chúng ta vào File -> User Preferences -> Hiện cửa sổ User Preferences. Tại Tab Add-ons, gõ DXF vào ô tìm kiếm, đánh dấu kiểm vào ô không có biển báo nguy hiểm như hình dưới đây, sau đó bấm vào nút Save User Settings dưới góc trái rồi tắt cửa sổ này đi.
  • Chúng ta vào lại Menu File -> Import -> AutoCAD DXF. Sau đó chọn đúng file DXF đã xuất lúc trước.

    Bên dưới góc bên trái có những tùy chọn Import rất hay. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm.
  1. Sửa lại tỷ lệ bản vẽ.
    Bản vẽ AutoCAD khi Import vào Blender thường bị phóng to 1000 lần. Vì thế bạn không nên cảm thấy thất vọng và bấm chuột linh tinh khi chẳng nhìn thấy cái mình cần ở đâu. Hoặc nó giống kiểu như thế này:

    Chúng ta cần thu nhỏ bản vẽ theo các bước như sau:
  • Chọn Pivot Point là 3D Cursor.
    image
  • Nhấn S, gõ 0.001 để thu nhỏ bản vẽ 1000 lần.
    Một số bản vẽ có thể chỉ cần thu phóng 10 lần, hoặc 100 lần.

Trên đây là cách xuất bản vẽ AutoCAD, đưa bản vẽ vào Blender được trình bày theo mình là rất chi tiết. Nếu bạn làm y các bước mà không được thì bạn giỏi hơn mình rồi đấy.
Chúc bạn học Blender giỏi!

14 Likes

Quá chi tiết
Nên chỉnh kích thước và đơn vị trên cad luôn thì khi import vào blender sẽ ko phải scale lại.

1 Like

lý do khi import từ autoCAD bị phóng to 1000 lần là đơn vị autoCAD mặc định là mm còn đơn vị blender mặc định là m. Giá mà có import addon nào đồng bộ luôn từ CAD sang thì ngon.

1 Like

Có thể chỉnh lại Unit Scale nhưng khi vào blender, đối tượng bị scale .001 Nếu apply transform thì các khối có thể bị hỏng. Tốt nhất là đổi đơn vị trong cad sang mét và chỉnh lại kích thước cho chuẩn (sau khi đổi đơn vị thì kích thước thay đổi)
image

2 Likes

Ồ ồ. Tìm cái này lâu lắm rồi. Đúng là mở trang Blender.vn là một điều rất tuyệt vời. Mọi thứ về Blender dần dần sẽ có hết.

2 Likes

Tuyệt vời, vẫn còn nhiều thứ chưa biết hết. Bài viết của anh rất chi tiết, cụ thể :smile:

2 Likes

Không thấy hình chụp sau khi import CAD thành công :stuck_out_tongue:

Bổ sung cho @remy

2 Likes

Ths Trường. Mình cũng làm 3D archviz rồi nên có 1 góp ý nho nhỏ. Đó là nên bỏ chút thời gian tối ưu file CAD 1 chút thì khi import sẽ đỡ hơn nhiều. Những bước sau đây mình sẽ làm:
_Filter và xóa hết các block không cần thiết. Trong trường hợp này là các cây trong file CAD của bạn. Nếu kĩ mình có thể để lại chữ thập đánh dấu vị trí gốc cây nhưng theo mình thì cây có thể trồng xê xích 1 chút khách hàng cũng không phàn nàn.
_Filter và xóa hết các text và dimension.
_Xóa hết các hatch
_Chọn và bỏ tất cả cấc nét cần thiết vào 1 layer duy nhất, unhide tất cả các layer và xóa hết chỉ để lại layer mình cần.
_Purge bản vẽ.
Mặc dù mỗi đường trong CAD hay 3D chỉ là đối tượng vector nhưng nếu làm như trên bạn sẽ tiết kiệm được vài triệu đối tượng khi xuất ra DXF cũng như import vào Blender.

1 Like

Cảm ơn @remy đã góp ý. Thường khi làm việc chỉ những file cad có thể tối ưu được thì mình sẽ tối ưu, nhưng kỹ thuật ấy mình không trình bày ở đây vì newbie không rành cad chỉ cần import bản vẽ vào blender được là ok lắm rồi, trước đây khi mới bắt đầu mình cũng phải loay hoay khá lâu. Với lại khi làm việc không biết ở các nơi khác thế nào, chỗ mình nhận những file cad khá khoai, như chỉ có 1 layer, thậm chí chỉ có PDF hoặc chỉ có JPEG. Cho nên những kỹ thuật tối ưu mình cũng không thường xuyên sử dụng.
@remy có thể viết một bài về tối ưu file cad trước khi xuất DXF cho anh em tham khảo được không.
Trân trọng.

Mình lại tưởng là newbie Blender thôi, còn CAD thì phải rành rồi. Nếu mà newbie cả hai thứ thì hơi khó làm việc đó. File CAD mình nhận từ khách hàng cũng nhiều loại nhiều kiểu lắm, nếu không rành CAD thì khó mà xử lí nổi. Với lại tiết kiệm tài nguyên cũng tốt mà. Thử tưởng tượng bạn explode hatch ra hàng nghìn object line nhỏ ti tí. Rồi explode các block cây ra hàng nghìn object nhỏ tí khác, nhân với vài chục cây trong một bản vẽ. Text và dimension không cần dùng đến. các tài nguyên đó để dành dựng khối 3D chi tiết hơn, file nhẹ hơn. Tuy nhiên mình công nhận sẽ mất khoảng 1h cho việc tối ưu file CAD, khá nhiều.
Để mình sẽ viết một bài về tối ưu CAD.

Chào mọi người, remy vừa hoàn tất bài hướng dẫn về dọn dẹp file CAD. Các bạn tải về xem ở đây

3 Likes

Bài viết rất chi tiết, cảm ơn @remy

Hay quá, cảm ơn @remy

1 Like

Cảm ơn bạn remy. Sao mình không để ý có bình luận hay thế này ta :sweat_smile::sweat_smile::sweat_smile::sweat_smile::sweat_smile::sweat_smile:

cho mình hỏi, sao mình bấm s để chỉnh lại kích thước nhưng không thấy gì hiện ra cả, giúp mình với

Chắc chưa chọn đối tượng

Bạn chọn tất cả sao đó bấm dấu . trong khu vực phím số nhé.