Cuộc thi 1-2018 - Tuyệt thế hảo kiếm

Tuyệt thế hảo kiếm là binh khí của Bộ Kinh Vân, nhân vật chính trong tác phẩm “Phong Vân” của họa sĩ Mã Vinh Thành. Truyện này khá nổi tiếng và đã được dựng thành phim, tựa tiếng Anh là The Storm Riders.
Trước đây lúc còn dùng modo mình đã dựng model này một lần, nhưng chưa hoàn thành vì quá nhiều việc. Sau đó thì file dữ liệu cũng bị mất. Nhân cuộc thi này mình dựng lại bằng Blender với ý nghĩ rằng đối với mình Blender quả là một thanh tuyệt thế hảo kiếm.


Họa sĩ Mã Vinh Thành bên cạnh tượng Bộ Kinh Vân và Tuyệt thế hảo kiếm

2 Likes

Hình tham khảo

Một số hình từ truyện tranh. Từ truyện tới phim rồi các loại đồ chơi, đồ lưu niệm mỗi phiên bản thì có khác nhau chút ít. Mình sẽ trung thành với phiên bản từ truyện tranh.

2 Likes

Chuẩn bị dựng hình

Một số hình vẽ trong truyện thì Tuyệt thế hảo kiếm có vẻ rất to nhưng như hình 2 nhân vật đang đứng mình đã tìm thấy ở trên thì tỉ lệ đó là phù hợp. Kích thước thanh kiếm được dựa theo món đồ chơi ở tỉ lệ thực là 1m2. https://fireandsteel.ca/products/fung-wan-storm-warriors-bou-ging-wans-ultimate-best-sword-in-the-world

Trong hình là background image thanh kiếm ở tỉ lệ thực.

(hôm nay nhá hàng đến đây thôi. Muốn biết sự việc thế nào, xin xem hồi sau sẽ rõ)

3 Likes

Bắt đầu dựng hình
Mình chia model thành 3 phần. Model thật ra cũng đơn giản vì các thành phần đều đối xứng nên chỉ cần dựng 1 phần rồi dùng Mirror modifier. Dưới đây là các thành phần đó, lưới đã subD và chưa subD1 Like

Gắn tất cả lại với nhau và dùng matcap kiểm tra lỗi smooth

1 Like

Hoa văn trên kiếm dùng Displacement. Mình tạo riêng 1 UV cho khu vực có hoa văn sau đó áp 1 map trắng đen để qui định phần lỗi lõm.

2 Likes

Shader và texture
Tuyệt thế hảo kiếm là một thanh hắc kiếm, được rèn từ một thanh sắt đen quí giá. Tuy nhiên nếu để đen tuyền như trong hình tham khảo có vẻ không giống thực cho lắm. Bản chất kim loại sau khi được rèn đúc sẽ có những vệt xước. Mình đã trộn nhiều loại texture lại với nhau và cân chỉnh các vị trí rìa kim loại để nhìn vật thể trông thực hơn. Tuyệt thế hảo kiếm đã sẵn sàng được render

Tuy nhiên chỉ mới là phần đầu của câu chuyện. Phần sau sẽ còn hấp dẫn hơn nữa :blush:

2 Likes

Dựng bối cảnh
Tuyệt thế hảo kiếm được người của Bái kiếm sơn trang đúc trong 3 đời tại một nơi phía sau núi gọi là Kiếm trì. Kiếm trì sẽ gồm 1 lò lửa lấy từ địa nhiệt (núi lửa) để đúc (chắc vì 3 đời giữ lửa liên tục sẽ hao không biết bao nhiêu than củi). Xung quanh lò đúc là một bệ đá hình lòng chảo để màu người bị tế kiếm sẽ chảy theo rãnh xuống Kiếm trì


Mình đặt 1 camera có thanh kiếm làm vị trí trung tâm sau đó sculpt Kiếm trì.


Vòng ngoài của kiếm trì cắm vô số phiên bản chưa hoàn chỉnh của Tuyệt thế hảo kiếm. Mình chỉ làm một khu đất nằm trong camera mà thôi. Particle dùng phiên bản chưa subD của thanh kiếm.


Để bố cục thêm chặt chẽ mình thêm vào vài sợi xích …vu vơ. Lúc đầu cũng định physic 1 sợi nhưng sợi xích dài quá chỉnh hoài không đứt chỗ này cũng đứt chỗ khác. Cuối cùng dùng Curve Modifier làm cho lẹ nhưng có chú ý để góc xoay của các mắt xích được tự nhiên.

3 Likes

Test lighting và vật liệu

5 Likes

Thêm hiệu ứng
Kiếm trì chắc chắn là một nơi rất nóng. Mình thêm vào vài đốm lửa nhen nhúm trên bề mặt, cộng thêm một ít tàn lửa bay bay cho đẹp


Tuần này thế là đủ. Tuần sau render nộp bài

1 Like

Render final
Mình dùng “filmic” để render. Bật thêm các hiệu ứng “motion blur” và “depth-of-field”. Vì HDRI chỉ để lấy ánh sáng nên mình render với background trong suốt.

Compositing
Thêm ảnh nền. Mình dùng kênh depth để thêm một lớp sương mù nhẹ (tạo hiệu ứng xa gần). Cũng muốn thêm một ít hiệu ứng nữa nhưng máy đã bắt đầu ì ạch. Đành sang GIMP làm tiếp.

2 Likes

Và đây là tác phẩm cuối cùng. Chỉ thêm chữ và 1 ít Saturation trong GIMP.

Link file BLEND http://www.mediafire.com/file/1aq75y5dcbzgdb1/TTHK_final.7z

Mình đã mô tả hoàn tất quá trình đúc một thần binh. Toàn bộ qui trình hoàn toàn có thể dùng Blender. Cám ơn BQT đã có một đề tài thú vị. Mọi thắc mắc hay góp ý về tác phẩm vui lòng comment bên dưới hay gửi về địa chỉ [email protected]. Xin cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

5 Likes

Đẹp quá ạ, hồi bé e cũng chết mê chết mệt thanh kiếm này.

1 Like