Chia sẽ dành cho những người dùng Blender theo sở thích như tôi

Hôm nay, đọc 1 Blog trên CGCOOKIE https://cgcookie.com/articles/max-puliero

Tôi biết được anh nghệ sĩ “Kĩ Thuật Số”, chuyên dùng Blender này. Có dùng 1 phần mềm tên là PUREREF, mà chắc nó đã được biết đến và khuyến dùng bởi giới làm CG chuyên nghiệp, làm công ăn lương, kể cả ở VN. Nhưng giới dùng Blender theo sở thích thì tôi nghĩ nó vẫn còn mới lạ. Vì còn tùy vào độ chuyên sâu của người dùng Blender theo sở thích. Nếu họ đã đến mức biểu đạt được sự sáng tạo và trí tưởng tượng của mình ở mức sản phẩm. Thì phần mềm này có 1 chút cần thiết cho họ.

So với người làm CG chuyên nghiệp, làm công ăn lương, nó còn cần thiết hơn nhiều, tôi nghĩ thế. Vì bạn vào môi trường làm việc mà ng’ ta đòi hỏi bạn sáng tạo, đem đến cái mới, mà khi bạn nghẹt ngòi về ý tưởng thì phần mềm này giúp bạn gom tất cả những bức ảnh, mà bạn thấy trong đó. Những cái đẹp, ý tưởng phù hợp cho nhu cầu đòi hỏi ở sản phẩm của mình.

Tôi thấy nó còn 1 cái lợi nữa cho người làm game trong việc vẽ TEXTURE, hay cho người dùng Blender theo sở thích cũng vẽ TEXTURE. Người có kĩ thuật cao thì thêm thắt chi tiết cho sản phẩm của mình. Người theo sở thích thì chỉ cần vẽ copy những gì họ nhìn thấy. Nói tới đây thì những dùng theo sở thích nên học TÔ màu đi là vừa, trên giâý, phần mềm Gimp, Photoshop hay Krita. Làm TEXTURE trong game hay tác phẩm CG thì không cần tới mức phải biết vẽ tốt đâu. Nói đúng ta là TÔ thành như VẼ.

Cái bất lợi khi ko dùng nó là. Bạn gom tất cả những bức ảnh cần cho sản phẩm của mình lưu vào thư mục. Nhưng khi muốn xem, bạn chỉ có thể xem mỗi hình 1 lần. Bạn không thể gom 1 đóng hình lên bên trên phần mềm Gimp hay Photoshop để vừa nhìn thừa làm việc.

Để tải nó hãy vào trang https://www.pureref.com/ chọn mục Download.
Hướng dẫn sử dụng ở đây https://www.pureref.com/about.php hoặc xem các video có chỉ dẫn về nó trên youtube.

5 Likes

Trước đây cũng hay cài mấy phần mềm kiểu này nhưng ko có thói quen dùng. Phần mềm khác có tính năng tương tự là Kuadro
Tôi thì hay kéo thả ảnh vào UV/Image trên Blender để xem. Nếu muốn mở nhiều hình thì mở thêm nhiều của sổ. Phải Pin để không bị mất khi Edit mode. Có thể xem đc cả file psd nếu ko cài photosop

1 Like

Có phải e bị bệnh khó đọc hay j mà các chữ cứ nhảy loạn xạ đọc chẳng hiểu j hết trơn. Ai tóm tắt cho e bài này nói về cái j đc ko?

1 Like

Ngắn gọn là thế này: Nói về phần mềm Pureref, dùng để xem ảnh, nó cho phép ghim nhiều ảnh lêm màn hình. Dùng để tham khảo cho việc vẽ (chủ yếu là concept art, vẽ textures). Đặc biệt là có thể lưu lại phiên làm việc để lần sau đỡ phải mở từng ảnh ra
Xem video

2 Likes

Cùng ý kiến ha ha. Thật sự thì không nắm rõ được ý đồ của topic

Thanks bạn đã chia sẻ , pm có chức năng đúng như ý mình muốn