Bạn có bị Mù màu không?

Công việc của chúng ta liên quan rất nhiều đến màu sắc. Vậy nên bạn phải biết mình có bị mắc các tật về màu sắc không để tránh làm các công việc liên quan đến màu sắc. Vì người bị mù màu thường không biết mình bị mù màu. Mình đã từng chứng kiến những cuộc cãi vã nảy lửa chỉ vì đối phương không phân biệt được màu sắc

Dưới đây là bài test

Hãy đọc các số xuất hiện trong các hình tròn dưới đây, sau đó click vào phần chữ bị làm mờ ở bên dưới để xem kết quả.

Ishihara 1

Plate1

Người bình thường sẽ nhìn thấy số 12, bao gồm cả những người bị mù màu tổng
Không nhìn thấy gì, hoặc thấy cái gì khác bạn bị mù màu rồi.

Ishihara 2

Plate2

Người bình thường sẽ nhìn thấy số 8.
Đa số người mù màu đỏ lục sẽ thấy số 3 màu xanh.
Những người bị mù màu tổng sẽ không thấy có số gì.

Ishihara 3

Plate3

Người bình thường sẽ nhìn thấy số 29.
Đa số người mù màu đỏ lục sẽ thấy số 70.
Những người bị mù màu tổng sẽ không thấy có số gì

Ishihara 4

Plate4

Người bình thường sẽ nhìn thấy số 5.
Đa số người mù màu đỏ lục sẽ thấy số 2.
Những người bị mù màu tổng sẽ không thấy có số gì

Ishihara 5

Plate5

Người bình thường sẽ nhìn thấy số 3.
Đa số người mù màu đỏ lục sẽ thấy số 5.
Những người bị mù màu tổng sẽ không thấy có số gì

Ishihara 6

Plate6

Người bình thường sẽ nhìn thấy số 15.
Đa số người mù màu đỏ lục sẽ thấy số 17.
Những người bị mù màu tổng sẽ không thấy có số gì

Ishihara 7

Plate7

Người bình thường sẽ nhìn thấy số 74.
Đa số người mù màu đỏ lục sẽ thấy số 21.
Những người bị mù màu tổng sẽ không thấy có số gì

Ishihara 8

Plate8

Người bình thường sẽ nhìn thấy số 16.
Đa số người mù màu không thể nhìn thấy con số này rõ ràng.

Ishihara 9

Plate9

Người bình thường sẽ nhìn thấy số 45.
Đa số người mù màu không thể nhìn thấy con số này rõ ràng.

Ishihara 10

Plate10

Người bình thường sẽ nhìn thấy số 5.
Đa số người mù màu không thể nhìn thấy con số này rõ ràng.

Mù màu là gì?

Có hai loại tế bào trong mắt có thể cảm nhận màu sắc, gọi là tế bào que và tế bào nón. Tế bào que có thể cảm nhận được ánh sáng, còn tế bào nón có thể cảm nhận được màu sắc. Có 3 loại tế bào nón có thể cảm nhận màu sắc là đỏ, xanh lá và xanh dương. Tình trạng mù màu xảy ra khi một hoặc nhiều loại tế bào nón này bị biến mất hoặc không hoạt động được như bình thường.

Mù màu là một tật bẩm sinh. Tuy bệnh đã có từ cổ xưa, nhưng do hạn chế về kiến thức và do người bệnh vẫn có khả năng nhìn nhận sự vật bình thường (chỉ không phân biệt được một số màu) nên hầu như không một bệnh nhân nào biết khuyết tật của mình.

Người đầu tiên phát hiện ra bệnh mù màu là John Dalton (1766-1844), nhà vật lý học đặt nền móng cho lý thuyết nguyên tử. Nhân ngày lễ Noel, John Dalton mua biếu mẹ một đôi tất màu gụ. Không ngờ bà mẹ xem xong rồi cười, bảo: “Tuổi tác như mẹ làm sao có thể đi tất màu đỏ được?”. John Dalton đi hỏi nhiều người, họ đều xác nhận đó là màu đỏ. Cuối cùng, ông phát hiện ra mình là người mù màu đỏ và màu xanh. Cho đến nay, vẫn có nhiều người gọi bệnh mù màu là bệnh Dalton.

Có các loại mù màu nào

Mù màu đỏ - xanh lá:

Những người bị loại mù màu này thường không thể nhìn được một số sắc thái của màu đỏ và xanh lá.
Có rất nhiều loại mù màu đỏ và xanh lá. Màu đỏ có thể sẽ xuất hiện dướng dạng màu vàng nâu và màu xanh lá có thể trông như màu be với một số người mắc chứng này. Một số sắc thái của màu da cam, vàng và xanh có thể tất cả sẽ được nhìn như màu vàng với mọt số người khác. Với một số người thì màu đỏ trông có thể như màu đen.

Mù màu vàng – xanh dương:

Những người bị loại mù màu này thường không thể nhìn thấy một số sắc thái của màu vàng và màu xanh dương. Màu xanh dương với họ có thể trông gần như xanh lá, và việc phân biệt giữa màu vàng, màu đỏ và màu hồng có thể sẽ trở nên khó khăn hơn. Với một số người màu vàng có thể trông như màu tím hoặc màu xám nhạt.

Mù màu hoàn toàn:

Những người bị mù màu hòa toàn không thể nhìn thấy bất cứ màu sắc gì. Mù màu hoàn toàn thường sẽ đi kèm với thị lực yếu.

Người phương Đông ít bị mù màu hơn người phương Tây

Theo thống kê của nước ngoài, chỉ có 4-5% đàn ông phương Đông bị mù màu, trong khi tỷ lệ này ở người phương Tây là 8-9%.

Nữ ít bị mù màu hơn Nam

Theo điều tra của khoa mắt, mù màu gặp ở 3-5% nữ giới và 8-10% nam giới trong số những người đến khám mắt.

Gen di truyền bệnh mù màu đỏ - xanh lá thường khó di truyền ở nữ giới hơn ở nam. Đó là bởi vì gen này được tìm thấy trên nhiễm sắc thể X. Nam giới thường chỉ có một nhiễm sắc thể X (nhiễm sắc thể X của nam giới được nhận từ mẹ, trong khi nhiễm sắc thể Y của nam giới nhận từ bố). Vì vậy, chỉ cần mẹ bị mù màu thì chắc chắn nam giới đó cũng sẽ bị mù màu do di truyền từ mẹ.

Nữ giới thì khác. Nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X, một nhận từ bố, một nhận từ mẹ. Và miễn là một trong 2 nhiễm sắc thể X này bình thường, thì người nữ đó sẽ có thể nhìn thấy màu đỏ và xanh lá như những người bình thường. Và để bị mù màu, thì cả hai nhiễm sắc thể X của người nữ phải cùng bị bất thường cùng một lúc. Thông thường, chỉ có nhiễm sắc thể X ở người nữ bị bất thường, nhiễm sắc thể X còn lại sẽ bình thường, và do vậy, tỷ lệ mù màu ở nữ giới sẽ giảm đi. Và những người nữ giới như vậy được gọi là những người mang gen. Họ mang gen mù màu mặc dù thị lực của họ hoàn toàn bình thường.

Do vậy mà từ thời xưa người phụ nữ được phân công đi hái lượm vì họ dễ dàng phát hiện được quả chín đỏ trong lá cây màu xanh.

Chưa có phương pháp điều trị

Hiện nay, chưa có cách nào điều trị bệnh mù màu và cũng không có cách nào chữa khỏi bệnh mù màu do di truyền.
Đa số những người bị mù màu sẽ học cách thích nghi và sống chung với tình trạng này. Với một số người, rối loạn cảm nhận màu sắc chỉ gây ra những bất tiện nhỏ trong cuộc sống. Một số người có thể sống rất nhiều năm mà không biết rằng họ nhìn các màu sắc khác với những màu khác. Họ chỉ được chẩn đoán là bị mù màu khi đã trưởng thành hoặc thậm chí không bao giờ được chẩn đoán là bị mù màu.

Sống chung với nó

Dưới đây là một số cách để bạn sống chung với bệnh mù màu

  • Ghi nhớ thứ tự màu sắc của các đồ vật, ví dụ như ghi nhớ thứ tự màu sắc của đèn tín hiệu giao thông
  • Có một người có thị lực nhìn màu bình thường để gắn nhãn cho quần áo của bạn hoặc sắp xếp quần áo hay các vật dụng khác cho bạn khi bạn muốn kết hợp chúng với nhau
  • Dùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng được thiết kế riêng cho những người bị mù màu (để giúp những người này nhận điện dược các màu sắc)

Nếu con bạn bị mù màu, hãy nói với giáo viên biết là bé gặp khó khăn trong việc nhận diện một số màu. Trẻ bị mù màu thường sẽ gặp khó khăn khi nhìn chữ viết bằng phấn màu vàng trên bảng xanh lá hoặc khi đọc bài được in trên các trang sách nhiều màu, với nhiều màu mực.

10 Likes

May quá mình không bị mù màu. :3

2 Likes

màu thì không mù nhưng mà mù kiến thức, cái tính năng này hay ghê anh haha :grin:

2 Likes

Tính năng này sẽ ứng dụng trong các bài trắc nghiệm. Sắp tới thiết kế mấy bài trắc nghiệm vui vui cho ae giải trí cà cũng để đo xem kiến thức Blender đến đâu :smiley:

4 Likes

May quá, liếc qua cũng chuẩn :slight_smile:

1 Like

Người phương đông chúng ta chỉ có 4-5% bị thôi :smiley:

tính năng mới này hay nè anh :smiley:

1 Like

:"> em không thù màu nhưng bị loạn thị, ngồi xa màn hình thì không khác mù màu là mấy

Em không bị mù màu mà em chỉ dùng màu ngu thôi. :smile: Không biết kết hợp màu ấy ạ. Trông cái gì cũng kinh kinh =))

2 Likes

Có thể coi là 1 dạng mù màu
Kiểu như mù chữ ấy, nhưng có thể chữa đc :smiley:

Bạn vào link này đọc nhé :grin:

...

mình hay chọn 1 màu chủ đạo phù hợp chủ đề đang làm rồi phối với 2-3 màu cấp 3 (liền kề hoặc chữ T), sau đó tăng giảm độ tương phản nhìn sao mà nó cảm thấy thoải mái con mắt là đẹp :grinning:

Tools

Tool 1: https://color.adobe.com/
Tool 2 : http://paletton.com/
Tool 2.1: http://colorschemedesigner.com/csd-3.5/

2 Likes

may quá em cũng k bị mù màu

em bị mù màu thật rồi. :pensive::anguished:

Xác định được vấn đề của mình rồi thì nên tránh làm các công việc liên quan đến màu sắc. Nhưng đừng lo, những người như vậy có thể có cái nhìn khác so với số còn lại,

1 Like